Blackwater Aquarium

  • By Femolay Aquatic
  • 21/06/2024
  • 138

Định nghĩa Blackwater : “Blackwater” dùng để chỉ màu nước của hồ cá biểu hiện chủ yếu ở dạng màu nâu nhạt đến màu đen đậm đặc. “Blackwater” là nước có tính axit và là nước mềm (nồng độ các ion Canxi và Magie từ 0 đến 60 ml/l), hầu như không có độ cứng Cacbonat có thể đo được và độ dẫn điện rất thấp, cũng như là giá trị pH rất thấp. Trong thiên nhiên, các lá cành quả khô (Botanicals) rụng xuống ao hồ sông suối bị thối rửa trong nước tạo thành các axit giúp ổn định giá trị pH. Giá trị pH trong “Blackwater” thường rất thấp và nằm trong khoảng từ 3,5-5. Màu nước sẫm là do tannin hòa tan, axic humic, saponin và flavonoid từ thực vật phân rã trong nước tiết ra. Tùy thuộc số lượng Botanicals đầu vào mà nước có màu đậm hay nhạt hơn. Môi trường Blackwater được tìm thấy trên các sông hồ toàn thế giới như ở Nam Mĩ, Indonesia, … Hầu hết các môi trường nước đen được tìm thấy trong rừng mưa nhiệt đới, các đầm lầy, than bùn ở Canada và Anh Quốc cũng như các con sông và đầm lầy ở miền đông nam Hoa Kì cũng được phân loại là môi trường Blackwater.

Làm thế nào để tạo ra một hồ cá “Blackwater Aquarium”:  Tùy theo dòng cá cảnh mà chúng ta chơi để có thể mô phỏng lại môi trường sinh cảnh phù hợp với từng dòng cá. Ở “Blackwater Aquarium” sẽ mô tả lại môi trường nước đen với ít ánh sáng, tăm tối vì thường ở những con sông suối có tán cây lớn rậm rạp phía trên che ánh sáng tới dòng nước, các rễ lớn nhô ra trong nước. Dưới nền phủ đầy các lá khô, cành cây khô. Vì thế mà khi thiết lập một bể “Blackwater” có thể được hiểu đơn giản là thiết lập sinh cảnh từ vùng nước đen, do vậy chúng ta phải có hình ảnh hiện thực từ thiên nhiên có thể tham khảo qua tư liệu, youtube, internet, … Khi các bạn ở đây, Femolay sẽ gợi ý các bạn thực hiện setup một bể Blackwater theo các bước sau đây : 

- Hồ cá:  Trước tiên, chúng ta phải lựa chọn loại hồ phù hợp để thiết lập hồ Blackwater của mình. Việc lựa chọn hồ kính thường, kính siêu trong, hay hồ Acrylic là hoàn toàn phù hợp vào sở thích của chúng ta. Tuy nhiên kích thước của hồ ở đây thực sự tùy thuộc vào chúng ta vì điều này phụ thuộc rất nhiều vào dòng cá mà chúng ta muốn thả vào bể. Nhưng hãy nhớ rằng, một nguyên tắc nhỏ là mỗi một cm cá bạn nuôi cần 2 lít nước để có thể sống thoải mái. Vì vậy điều tiên quyết là số lượng cá, kích thước tối đa dòng cá có thể đạt được mà chúng ta chọn hồ cá cho phù hợp. Nên lựa chọn kích thước hồ lớn vì điều này cho phép chúng ta setup thêm nhiều dòng cây thủy sinh, lũa, đá hơn. Lựa chọn sử dụng sỏi, cát dành cho hồ cá nước ngọt có hàm lượng chất khoáng thấp, giàu chất hữu cơ và có độ pH trung tính. 

- Nền: Điều tiếp theo và được cho là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong quá trình thiết lập hồ Blackwater là chất nền phù hợp. Femolay khuyến nghị không nên sử dụng sỏi và cát biển vì những chất nền này mặc dù phù hợp với các loại hồ cá khác nhau, nhưng lại chứa nhiều Agragonit và đá vôi khiến tăng độ pH. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì chúng ta mong muốn đối với hồ “Blackwater”. 

- Tannin: Một trong những đặc điểm khiến “Blackwater” khác biệt với các thể loại khác đó là màu nước. Để tạo và duy trì các điều kiện nước này, chúng ta cần phải thêm các nguồn tannin vào nước. Có một số nguồn nguyên liệu tannin từ Botanicals khác nhau mà chúng ta có thể thêm vào hồ Blackwater, trong đó Lũa là nguồn nguyên liệu dễ dàng nhất. Gỗ lũa của hồ cá có thể cung cấp cho chúng ta nguồn tannin giải phóng chậm trong vài tháng hoặc thậm chí là vài năm. Đặc biệt là loại lũa San Đá Cành. Những nhánh lũa lớn có màu sẫm hơn, không nên sử dụng các loại lũa có màu sáng và nhanh nhỏng vì chúng không tồn tại được trong hồ Blackwater lâu và không có nhiều tannin trong đó. Một nguồn tannin tốt khác có hồ Blackwater đó là lá bàng khô. Than bùn cũng là một nguồn cung cấp tannin tốt cho nước.

- Cây thủy sinh: Nếu như hồ cá của chúng ta đã có nhiều tannin trong nước thì không nhất thiết cần cây thủy sinh nhưng mọi hồ cá đều sẽ xanh mát, thẩm mĩ hơn khi có các loại cây thủy sinh. Đa số các dòng cá đều rất thích cây thủy sinh, nó sẽ làm hồ cá của chúng ta chân thật với thiên nhiên hơn, tạo ra được nguồn cung cấp oxi trong hồ cũng như là nơi trú ngụ của các loài trong hồ. Điều thú vị trong “Blackwater” là chúng ta không cần phải loại bỏ xác cây thủy sinh, botanicals đang phân hủy, bởi vì đó là thứ bổ sung tannin trong nước. Tuy nhiên có một lưu ý nho nhỏ đó là với tính chất của hồ “Blackwater” thường có mức ánh sáng thấp, tối và độ pH thấp vì thế nên cần chọn lựa các dòng cây thủy sinh phù hợp. 

- Hệ thống lọc: Một khía cạnh khác cũng quan trọng không kém đó là hệ thống lọc. Chúng ta cần màu sẫm và các chất tannin trong nước do đó trong hệ thống lọc không nên sử dụng các vật liệu lọc có hoạt động hấp thụ như Purigen hay than hoạt tính vì chúng có thể làm mất màu sẫm trong nước chỉ sau 12h hoạt động trong hệ thống lọc. Do vậy ở các hồ Blackwater, chúng ta nên sử dụng lọc cơ học đơn giản để loại bỏ chất hữu cơ, chất thải sinh học. 

- Các dòng cá phù hợp : Cuối cùng là thêm vào hồ cá những dòng cá phù hợp với môi trường Blackwater hãy nhớ rằng những loài cá phù hợp với ánh sáng yếu và nước có tính axit. Một số dòng cá tốt nhất có thể thêm vào hồ Blackwater như Tetra, Corydoras, Aspitogramma, Rasboras, vvv…

Phần Kết : Như vậy chúng ta có thể thấy việc thiết lập một hồ Blackwater cần một chút công sức và bí quyết. Chỉ cần nhớ một điều quan trọng đó là duy trì mức độ tannin và axit. Chúng tôi hy vọng rằng với những hướng dẫn của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết để thiết lập thành công hồ Blackwater. Hồ Blackwater đã bắt đầu thoát ra khỏi vai “diễn viên phụ” trong những năm gần đây và đang dần bước vào “sân khấu chính” của thú chơi cá cảnh nước ngọt, thu hút hàng ngần người chơi không chỉ bằng tính thẩm mĩ độc đáo của nó mà còn là thiết lập nơi sống lý tưởng cùng những lợi ích cho các dòng cá mà chúng ta vô cùng yêu thích. Nó đang và đã vượt qua lằn ranh của hồ cá mang tính thẩm mĩ mà đó là một hệ sinh thái thu nhỏ, một thế giới quan thu nhỏ đầy sức bí ẩn. Và chúng tôi muốn nhắn nhủ với mọi người như thế này :”Sự kiên nhẫn, sự hiểu biết và trách nhiệm là một trong những nguyên liệu quý giá để dẫn tới thành công – Hãy luôn chăm chỉ, hãy luôn quan sát, hãy luôn sáng tạo – Giữ lửa đam mê - Keep your passion”.