Cách chăm sóc cây Homonoia Riparia - Rù Rì

  • By Femolay Aquatic
  • 14/05/2024
  • 88

Cây Rù Rì có lẽ không còn xa lạ đối với các Bạn và hầu như luôn xuất hiện trong các bố cục Natural Stream, Blackwater, Clearwater hoặc Paludarium mà Femolay đã thực hiện.

Trong suốt 5 năm trải nghiệm và nghiên cứu cây Rù Rì thì có chung một vấn đề mà Femolay thường xuyên tiếp nhận: Vì sao cây Rù Rì lại chết sau vài tháng trồng? Để biết lí do Bạn cần giải đáp những câu hỏi được đúc kết từ Femolay:

1. Bạn đã cung cấp dưỡng chất đầy đủ chưa?

- Thực vật luôn hấp thụ dưỡng chất để phát triển bằng nhiều cách khác nhau: dưỡng chất dạng nền, dưỡng chất dạng nước, … Cây Rù Rì cũng không ngoại lệ, chính vì thế Bạn cần một bộ nền để cung cấp dưỡng chất cho cây trước khi tạo bố cục. Femolay khuyến nghị không nên sử dụng dưỡng chất dạng nước, vì sẽ khó kiểm soát và một số cây dễ bị thối rễ dẫn đến suy yếu và chết.

2. Bạn đã cung cấp ánh sáng đầy đủ chưa?

- Trong tự nhiên Rù Rì sinh trưởng ở ven bờ sông, bờ suối và luôn nhận được ánh sáng đầy đủ từ mặt trời. Cho nên khi được trồng trong môi trường nhân tạo thì ánh sáng đèn phải mạnh là điều cần thiết để giúp cây quang hợp tốt hơn (Femolay luôn sử dụng đèn rọi RGB có công suất cao rọi trực diện vào cây hoặc sử dụng đèn thuỷ sinh chuyên dụng để sát cây nhất có thể). Khi nhận được đầy đủ ánh sáng cần thiết lá cây có màu xanh đậm, dày, to và có khi lá non chuyển màu đỏ. Ngược lại lá có màu xanh nhạt, mỏng và nhỏ chính là biểu hiện của sự thiếu sáng.

3. Bạn đã cung cấp đủ nước chưa?

- Vấn đề này chắc là Bạn nào cũng xử lý được rồi nên Femolay sẽ không đề cập tới.

4. Bạn đã đặt vào bố cục đúng cách chưa?

- Để cây phát triển lâu bền và thẩm mĩ thì việc đặt cây cũng là một vấn đề cần giải quyết. Bạn nên trồng cây sao cho mặt nước không được vượt quá 1/3 gốc (không tính bộ rễ), nên trồng 1 phần bộ rễ hoặc toàn bộ vào chất nền là tốt nhất

5. Bạn đã kiểm soát được côn trùng gây hại chưa?

- Côn trùng gây hại cũng là một nỗi ám ảnh đối với Rù Rì, chúng sẽ hút nhựa cây, làm cây suy yếu và chết. Femolay thường xuyên thấy trên Rù Rì xuất hiện 3 loại như sau: Nhện đỏ, Rệp sáp, Rệp vảy. Bạn nên kiểm tra thường xuyên dưới tán lá hoặc thân của đọt non, nếu thấy xuất thiện thì Bạn nên diệt ngay bằng tay, có thể cắt bỏ cành bị nặng hoặc sử dụng hoá chất (Femolay sử dụng nước rửa chén pha loãng với nước để phun lên mặt trên và dưới lá, tuy nhiên Femolay không khuyến nghị vì có thể gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong hồ).

6. Bạn đã xử lý đúng cách khi tiếp nhận chưa?

- Khi được khai thác và vận chuyển xa cây Rù Rì sẽ chuyển sang cơ chế giữ nước bằng việc ngưng cung cấp nước cho lá (lá sẽ khô héo và rụng) để tập trung phát triển bộ rễ và cần thời gian thích nghi với môi trường mới, với lý do trên việc đầu tiên khi nhận cây bạn nên cắt bỏ lá cũ (chừa vài lá cho cây quang hợp) sẽ hỗ trợ cho cây hồi phục và thích nghi với môi trường mới nhanh hơn.

Femolay đảm bảo rằng khi Bạn trả lời được 6 câu hỏi trên thì chắc chắn cây Rù Rì của bạn 99% có thể sống và phát triển lâu bền. Nếu có vấn đề phát sinh khác bạn có thể liên hệ Femolay để được giải đáp nhé.

Chúc các Bạn có thể trồng được một cây Rù Rì ưng ý cho bố cục tâm huyết của mình sau bài viết này.